728x90 AdSpace

News

Được tạo bởi Blogger.
Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Những lưu ý trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch nấm linh chi

Cùng với nhu cầu sử dụng nấm linh chi ngày một cao, nghề trồng nấm linh chi cũng vô cùng phát triển. Sau đây sẽ là những lưu ý trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch nấm linh chi để đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất.

lưu ý quá trình nuôi trồng nấm linh chi

Lưu ý trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch nấm linh chi


Nấm linh chi được nhiều người coi như một loại thần dược với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sử dụng nấm linh chi có tác dụng toàn diện, vừa giúp bồi bổ cơ thể lại giúp phòng và chữa trị bệnh hiệu quả. Chúng an toàn cho các đối tượng khác nhau, cả người lớn và trẻ em vì không gây ra những tác dụng phụ. Để tìm hiểu chi tiết về công dụng của nấm linh chi các bạn xem tại http://nhansamlinhchi.net.vn/cong-dung-nam-linh-chi-han-quoc/

Chính vì những lợi ích tốt cho sức khỏe nên nấm linh chi ngày càng được sử dụng phổ biến do đó nghề trồng nấm linh chi cũng vô cùng phát triển, tạo công ăn việc làm và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên nghề trồng nấm cũng rất khó khăn, vất vả cần có quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt. Một số lưu ý cơ bản trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch nấm linh chi đó là:

Lưu ý trong quá trình nuôi trồng nấm linh chi


Một trong những lưu ý quan trọng chính là việc chọn nguyên liệu để trồng nấm. Tại Việt Nam nấm linh chi được trồng chủ yếu trong các vườn ươm, các trang trại nhỏ và trong các túi mùn cưa, do đó mùn cưa phải đảm bảo sạch, không lẫn rác. Mỗi túi mùn cưa sẽ trồng 1 phôi nấm.
Phôi nấm phải là loại đủ tuổi, không có mầm bệnh, vệ sinh phôi nấm với cồn trước khi cấy vào túi ươm.
Điều kiện sinh trưởng vào đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm luôn được giữ ở mức 80- 90%, nhiệt độ trong khoảng 20-30oC

Độ ẩm của mùn cưa ở mức 60-65%. Đối với nấm linh chi nếu chọn mùn, đất tốt thì có thể không cần dùng đến phân hóa học bón. Nếu dư nước, tức thừa độ ẩm nấm sẽ dễ bị úng thối do lạnh, ngược lại nấm có thể bị khô héo.

các túi nấm được đặt cách nhau theo luống, đảm bảo vệ sinh an toàn, theo dõi sự phát triển để phát hiện các mầm bệnh.

quá trình thu hoạch nấm linh chi

Lưu ý trong quá trình thu hoạch nấm linh chi


Việc thu hoạch nấm linh chi được chia thành nhiều đợt, bắt đầu đợt thứ 2 sau khoảng 20 ngày. Thời gian thu hoạch sớm nhất là sau 4 tháng kể từ khi ươm mầm, khi đó lớp bào tử đã hình thành rõ rệt. Công việc thu hoạch nấm đơn giản nhưng cần lưu ý để tránh không bị vẩy lên lớp bào tử, thường dùng kéo hoặc dao sắc để cắt quả thể, sau đó phơi khô hoặc sấy dưới nhiệt độ gần 500 độ.
Sau đó lại thực hiện công tác chăm sóc nấm như lúc đầu.

Khi thu được thành phẩm là nấm linh chi, các bạn hãy có cách sử dụng nấm linh chi khoa học để mang đến hiệu quả tốt nhất trong việc chăm sóc sức khỏe.

Với những lưu ý trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch nấm linh chi nêu trên, hi vọng những người trồng nấm đã tích lũy thêm cho mình kiến thức có ích để đảm bảo trồng nấm an toàn, mang hiệu quả kinh tế cao với chất lượng sản phẩm tốt.

Xem thêm Chất lượng nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Những lưu ý trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch nấm linh chi Rating: 5 Reviewed By: Yến Nguyễn
Scroll to Top